Độ tuổi tiền mãn kinh ở phụ nữ là bao nhiêu? Giải đáp cụ thể

5/5 - (5 bình chọn)

Ở giai đoạn tiền mãn kinh các nội tiết tố trong cơ thể bắt đầu suy giảm. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và tâm sinh lý của chị em phụ nữ. Chính vì vậy việc xác định độ tuổi tiền mãn kinh từ bao nhiêu sẽ giúp nhận biết sớm các dấu hiệu. Từ đó có phương pháp phù hợp để cải thiện kịp thời.

Độ tuổi tiền mãn kinh ở phụ nữ là bao nhiêu?

Tiền mãn kinh ở độ tuổi nào là thắc mắc chung của nhiều chị em. Tiền mãn kinh là giai đoạn trước thời kỳ mãn kinh, ở giai đoạn này nội tiết tố nữ estrogen sẽ bị suy giảm nhiều và gây ra những triệu chứng rối loạn. Sự suy giảm và thay đổi nội tiết tố nữ sẽ dẫn tới tình trạng kinh nguyệt không đều. 

Các dấu hiệu phổ biến khác là tình trạng bốc hỏa, rối loạn vận mạch. Tình trạng này có thể kéo dài nhiều tháng hoặc nhiều năm sau khi chị em không xuất hiện kinh nguyệt. Khi sau hơn 12 tháng người nữ không có kinh (trừ sau khi sinh con) thì có thể đã ở trong giai đoạn mãn kinh.

Thời gian này sẽ xảy ra những thay đổi về tâm lý và sức khỏe. Thậm chí một số thay đổi còn gây ra sự phiền toái cho các chị em. Khi ấy chị em còn phải đối diện với sự xuống cấp về sức khỏe, nhan sắc và tâm sinh lý.

 Độ tuổi tiền mãn kinh thường kéo dài từ 40 tới 47 tuổi

Độ tuổi tiền mãn kinh thường kéo dài từ 40 tới 47 tuổi

Vậy độ tuổi tiền mãn kinh là bao nhiêu, theo thống kê đa phần phụ nữ sẽ phải đối mặt với giai đoạn này ở độ tuổi từ 40 tới 47 tuổi. Bên cạnh đó độ tuổi tiền mãn kinh của phụ nữ cũng khác nhau ở mỗi người. 

Ngoài ra thời kỳ tiền mãn kinh diễn ra ngắn hay dài sẽ phụ thuộc vào cơ địa và lượng nội tiết. Có chị em chỉ phải chịu thời kỳ này trong khoảng thời gian từ 2 đến 3 năm. Nhưng cũng có chị em sẽ phải đối mặt trong khoảng thời gian từ 7 đến 8 năm. 

Tuổi tiền mãn kinh ở phụ nữ được đánh dấu là chấm dứt khi bước sang giai đoạn mãn kinh. Giai đoạn này được xác định sau 12 tháng liên lục không xuất hiện kinh nguyệt. 

Như vậy có thể trả lời cho câu hỏi phụ nữ bao nhiêu tuổi thì tiền mãn kinh như sau: Chị em ở độ tuổi từ 40 tới 47 có thể rơi vào thời kỳ tiền mãn kinh. 

Thế nào là tiền mãn kinh sớm?

Bên cạnh những câu hỏi đặt ra như độ tuổi tiền mãn kinh là bao nhiêu tuổi hay bao nhiêu tuổi là tiền mãn kinh, nhiều chị em còn băn khoăn về việc xác định độ tuổi tiền mãn kinh sớm. 

Theo chuyên gia tuổi tiền mãn kinh bình thường là ở khoảng từ 40 tới 47 tuổi. Khi các dấu hiệu tiền mãn kinh xảy ra trước 40 tuổi gọi là tiền mãn kinh sớm. Còn trường hợp được coi là tiền mãn kinh muộn là các dấu hiệu đến sau độ tuổi 60.

Tiền mãn kinh sớm xảy ra ở trước tuổi 40
Tiền mãn kinh sớm xảy ra ở trước tuổi 40

Các dấu hiệu của tiền mãn kinh sớm cũng khá giống với các dấu hiệu của giai đoạn tiền mãn kinh. Tuy nhiên chúng đến sớm hơn và thường trước tuổi 40. Người bị tiền mãn kinh sớm sẽ có nguy cơ phải đối mặt với nhiều nguy cơ về sức khỏe. 

Nghiêm trọng nhất là nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch cao hơn so với người có giai đoạn tiền mãn kinh bình thường. Ngoài ra họ còn dễ bị nặng và dễ tử vong hơn. Bên cạnh đó chị em có tuổi tiền mãn kinh sớm sẽ tăng nguy cơ, tăng mức độ loãng xương.

Tình trạng loãng xương diễn ra sớm hơn, nặng nề hơn, thậm chị dễ bị gãy xương hơn. Các bệnh về răng miệng, đục thủy tinh thể có thể diễn ra và dễ gây trầm trọng hơn. 

Nhận biết nhanh chóng các dấu hiệu tiền mãn kinh

Nhận biết các dấu hiệu khác biệt của cơ thể sẽ giúp chị em trả lời được câu hỏi bao nhiêu tuổi thì bị tiền mãn kinh.

Bốc hỏa là một trong những dấu hiệu gây khó chịu cho các chị em
Bốc hỏa là một trong những dấu hiệu gây khó chịu cho các chị em

Chị em có thể xem xét các dấu hiệu sau để biết giai đoạn tiền mãn kinh đã “gõ cửa” hay chưa?

 • Rối loạn kinh nguyệt: Chị em phát hiện chu kỳ kinh nguyệt thất thường, thưa hơn, thậm chí tháng có kinh tháng không có kinh. Lượng máu kinh ít hơn so với bình thường và số ngày có kinh kéo dài hơn.
 • Giảm ham muốn và khô hạn: Dấu hiệu khô âm đạo xuất hiện phổ biến với nhiều phụ nữ ở độ tuổi tiền mãn kinh. Tình trạng này sẽ dẫn tới việc giảm khoái cảm và khó đạt cực khoái khi niêm mạc âm đạo khô và teo. 
 • Bốc hỏa, đổ mồ hôi, hay cáu gắt: Thống kê cho thấy có khoảng hơn 75% phụ nữ ở tuổi tiền mãn kinh xuất hiện tình trạng bốc hỏa, kèm theo đổ mồ hôi. Tình trạng diễn ra nhiều hơn khi về đêm và ở nhiều mức độ nặng và nhẹ khác nhau. 
 • Gặp vấn đề về giấc ngủ: Tình trạng mất ngủ, ngủ không sâu giấc thường xuyên diễn ra với nhiều chị em ở độ tuổi tiền mãn kinh.
 • Rụng tóc, nám và sạm da: Hiện tượng xuất hiện phổ biến do nồng độ estrogen suy giảm. 
 • Nhiễm trùng đường tiểu: Chị em bị đi tiểu nhiều, tiểu rắt và đau khi đi tiểu. Đây cũng là biểu hiện khiến sức khỏe của chị em bị ảnh hưởng. 

Giải pháp cải thiện tiền mãn kinh ở phụ nữ

Phụ nữ tiền mãn kinh ở tuổi nào thì vẫn cần tới những giải pháp nhằm cải thiện sức khỏe. Đặc biệt là khi các biểu hiện ảnh hưởng nhiều tới tâm lý và tình trạng sức khỏe của chị em. Liệu pháp Tây y, Đông y và điều trị tại nhà đã được nhiều người áp dụng.

Tây y cải thiện triệu chứng cho phụ nữ độ tuổi tiền mãn kinh

Phương pháp Tây y được sử dụng với chị em trong độ tuổi tiền mãn kinh khi xuất hiện nhiều triệu chứng gây khó chịu, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Thuốc Tây được sử dụng để can thiệp các triệu chứng trong độ tuổi tiền mãn kinh
Thuốc Tây được sử dụng để can thiệp các triệu chứng trong độ tuổi tiền mãn kinh

Tùy theo mức độ nặng nhẹ, các biện pháp sẽ được sử dụng bao gồm: 

 • Liệu pháp hormone: Bác sĩ sẽ cho chị em sử dụng thuốc là dẫn chất estrogen để bổ sung sự thiếu hụt nồng độ mà cơ thể không đáp ứng. Căn cứ vào tình trạng sức khỏe sẽ chỉ định liều lượng cụ thể. Chất dẫn sẽ được cung cấp dạng thuốc uống, cao dán hoặc dạng kem bôi.
 • Vaginal estrogen: Tác dụng chính là làm dịu âm đạo. Sử dụng liệu pháp này estrogen có thể được đưa trực tiếp vào âm đạo. Nhờ đó âm đạo sẽ giảm bớt tình trạng khô ráp và nhiều triệu chứng liên quan khác.
 • Thuốc chống trầm cảm: Thuốc chống trầm cảm cũng là một trong những loại thuốc Tây sử dụng để điều trị triệu chứng của phụ nữ độ tuổi tiền mãn kinh. Loại thuốc này có tác dụng là dịu tình trạng bốc hỏa và nhiều triệu chứng tâm lý khác như muộn phiền hay lo âu.

Đông y cải thiện triệu chứng cho phụ nữ độ tuổi tiền mãn kinh

Thuốc Đông y cũng được nhiều chị em ở độ tuổi tiền mãn kinh lựa chọn. Phương pháp cho hiệu quả cao, ít tác dụng phụ và an toàn. Các bài thuốc Đông y cũng tác động tới căn nguyên của bệnh, cải thiện triệt để các triệu chứng gây ra với chị em. 

Bài thuốc sinh lý nữ Đỗ Minh Đường

Là một trong những bài thuốc được nhà thuốc gia truyền Đỗ Minh Đường nghiên cứu trong thời gian dài. Phương thuốc có tác dụng điều hòa kinh nguyệt, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức khỏe. 

Xem thêm:

Bài thuốc bổ âm hồi xuân hoàn được nhiều chị em lựa chọn
Bài thuốc bổ âm hồi xuân hoàn được nhiều chị em lựa chọn
 • Thành phần chính: Các dược liệu quý được sử dụng trong bài thuốc bao gồm: Sâm tố nữ, đại thục địa, ngũ vị tử, hạt sen, nhục thung dung, hồ đào, sa sàng và kim anh tử.
 • Công dụng chính: Ổn định và điều hòa kinh nguyệt, cải thiện sinh lý nữ, làm chậm quá trình mãn kinh và tiền mãn kinh. Bên cạnh tác dụng chính kể trên, bài thuốc còn có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa, mang tới sức khỏe và sắc đẹp cho chị em.
 • Dạng thức bào chế: Bào chế dạng viên hoàn trên dây chuyền sản xuất hiện đại đảm bảo chất lượng vượt trội.

Sử dụng dược liệu sạch, an toàn từ vườn dược liệu do nhà thuốc tự trồng nên sản phẩm được đánh giá cao về hiệu quả và chất lượng. 

Bài thuốc cho phụ nữ độ tuổi tiền mãn kinh từ đại táo, chích cam thảo 

Bài thuốc Đông y có tác dụng điều trị các chứng liên quan đến tiền mãn kinh hoặc mãn kinh. Đặc biệt phù hợp với chị em bị chứng hồi hộp, lo lắng và mất ngủ.

 • Thành phần chính: Các vị thuốc chính bao gồm cam thảo (20g), tiểu mạch (20g), đại táo (10 quả).
 • Cách dùng: Cho các vị thuốc vào sắc với nước và sử dụng nước thuốc để uống hàng ngày. 

Bài thuốc từ sinh địa và hoàng tinh

Đây là một trong những bài thuốc được chị em trong độ tuổi tiền mãn kinh lựa chọn nhiều hơn cả. Sử dụng với các trường hợp bị lo lắng, mất ngủ, căng thẳng tinh thần.

 • Thành phần chính: Hoàng tinh (30g), sinh địa (30g).
 • Cách dùng: Vị thuốc sẽ được tán thô và hãm với nước sôi để sử dụng thay trà bình thường.

Phương pháp cải thiện triệu chứng trong độ tuổi tiền mãn kinh tại nhà

Tiền mãn kinh tuổi bao nhiêu thì các biện pháp cải thiện sức khỏe tại nhà cũng rất có hiệu quả. Chị em hoàn toàn có thể tự mình cải thiện tình trạng của bản thân khi áp dụng các biện pháp sau:

Chị em cần giữ tinh thần thoải mái nhất khi bước vào độ tuổi tiền mãn kinh
Chị em cần giữ tinh thần thoải mái nhất khi bước vào độ tuổi tiền mãn kinh
 • Thực hiện chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, trong đó chú ý bổ sung chất xơ, chất đạm, omega 3 và canxi. 
 • Luôn giữ tinh thần thoải mái: Tình trạng stress có thể gây ảnh hưởng rất lớn, khiến các triệu chứng bốc hỏa, đổ mồ hôi trở nên nghiêm trọng hơn. Vì thế chị em cần giữ tinh thần thoải mái nhất bằng các chuyến đi chơi, xem phim hay đi dạo thường xuyên.
 • Thường xuyên tập thể dục: Thường xuyên tập luyện để có được một sức khỏe tốt nhất, giúp cơ thể dẻo dai và tăng sức đề kháng. 
 • Thăm khám phụ khoa định kỳ: Chị em nên thăm khám theo định kỳ 3 đến 6 tháng 1 lần để phát hiện sớm những biểu hiện bất thường. Từ đó có phương án cải thiện và điều trị phù hợp, hiệu quả nhất. 

TOP bác sĩ chữa tiền mãn kinh giỏi

Để biết chính xác tiền mãn kinh từ bao nhiêu tuổi, chị em nên tới gặp các bác sĩ có chuyên môn cao về lĩnh vực này. Dưới đây là tổng hợp các bác sĩ chữa tiền mãn kinh giỏi được nhiều bệnh nhân tin tưởng lựa chọn:

Lương y Đỗ Minh Tuấn

Lương y Đỗ Minh Tuấn là người tiếp nối truyền thống cứu chữa người bệnh bằng thuốc nam của dòng họ Đỗ Minh nổi tiếng. Ông có nền tảng kiến thức vững chắc nhờ niềm say mê và việc được tiếp xúc với thuốc nam từ khi còn khá nhỏ. 

Lương y đã từng theo học tại Học viện Y dược học Cổ truyền Việt Nam. Ông đã từng được đào tạo và học tập với những giáo sư và thầy thuốc hàng đầu trong lĩnh vực y học cổ truyền như PGS. TS Lê Lương Đống, người đã từng là PGĐ Học viện Y dược học Cổ truyền Việt Nam.

Nhờ quá trình học tập không ngừng nghỉ ấy, lương y Đỗ Minh Tuấn đã có kho tàng kiến thức và kinh nghiệm trong điều trị bệnh bằng các biện pháp y học cổ truyền. Ông đã từng công tác tại nhiều bệnh viện tuyến Trung Ương trong đó có bệnh viện 103.

Bệnh nhân muốn được khám bệnh bởi lương y Đỗ Minh Tuấn nên tới phòng chẩn trị Y học cổ truyền Đỗ Minh Đường. Hiện Ông đang là giám đốc chuyên môn hệ thống này. 

 • Địa chỉ nhà thuốc tại Hà Nội: 37A ngõ 97 đường Văn Cao, phường Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội.
 • Địa chỉ nhà thuốc tại Hồ chí Minh: 100 đường Nguyễn Văn Thương, phường 25, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh.

Bác sĩ Trần Thị Oanh

Bác sĩ Oanh là thầy thuốc chuyên môn phụ trách khám và điều trị các bệnh phụ khoa và sinh lý nữ ở nhà thuốc nam gia truyền Đỗ Minh Đường. Bác sĩ được sinh ra trong một gia đình có truyền thống về bốc thuốc cứu người. Vì thế từ nhỏ bác sĩ Oanh đã được làm quen với thảo dược và các vị thuốc.

Khi lớn lên, bác sĩ đã theo học tại Học Viện Y Dược Cổ Truyền Việt Nam và hoàn thành xuất sắc chương trình học tại đây. Chị em cần tư vấn và điều trị các chứng bệnh trong độ tuổi tiền mãn kinh có thể tới gặp bác sĩ Oanh tại nhà thuốc nam gia truyền Đỗ Minh Đường.

 • Địa chỉ nhà thuốc tại Hà Nội: 37A ngõ 97 đường Văn Cao, phường Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội.
 • Địa chỉ nhà thuốc tại Hồ chí Minh: 100 đường Nguyễn Văn Thương, phường 25, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh.

Thạc sĩ, bác sĩ Trần Thị Phúc

Là một trong những bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực khám và điều trị sản phụ khoa. Vì thế chị em hoàn toàn yên tâm lựa chọn bác sĩ Phúc để khám và điều trị các dấu hiệu trong độ tuổi tiền mãn kinh. 

Bác sĩ đã từng công tác nhiều năm tại khoa sản, bệnh viện phụ sản Trung Ương. 

Độ tuổi tiền mãn kinh thường xuất hiện ở phụ nữ giai đoạn từ 40 tới 47 tuổi. Chị em cần theo dõi và xem xét những dấu hiệu ở thời kỳ này để có được những phương án điều hướng phù hợp nhất, đảm bảo luôn có tinh thần và sức khỏe tốt nhất. 

Nội dung cùng chủ đề:

Bài thuốc nội tiết Đỗ Minh là giải pháp toàn diện giúp chị em cân bằng nội tiết, gìn giữ nét xuân. Hiệu quả bài thuốc đã được kiểm chứng bởi hàng ngàn chị em.
dấu hiệu tiền mãn kinh
Tổng hợp 12 dấu hiệu tiền mãn kinh chị em chớ bỏ qua!

Triệu chứng tiền mãn kinh thường xảy ra trong độ tuổi từ 45 đến 55. Khi đó cơ thể phụ nữ không xuất hiện chu kỳ rụng trứng và kinh nguyệt cũng mất đi. Từ...

Sâm Angela là một trong những loại thuốc tiền mãn kinh của Mỹ tốt nhất
Các loại viên uống tiền mãn kinh của Mỹ an toàn, được bác sĩ khuyên dùng

Các loại thực phẩm chức năng, viên uống tiền mãn kinh của Mỹ luôn được đánh giá cao về chất lượng, hiệu quả, giúp chị em cải thiện những triệu chứng tiền mãn kinh. Bài...

Tiền mãn kinh có dễ thụ thai không
Phụ nữ ở tuổi tiền mãn kinh có dễ thụ thai không?

Tiền mãn kinh chính là thời điểm chuyển tiếp từ giai đoạn còn hoạt động sinh sản sang chấm dứt khả năng sinh sản. Giai đoạn này chị em có thể phải đối mặt với...

[Feedback] Chấm dứt bốc hỏa, mệt mỏi giai đoạn tiền mãn kinh với bài thuốc Hồi xuân Đỗ Minh

Sau tuổi 40, chị em phụ nữ không thể tránh khỏi giai đoạn tiền mãn kinh - mãn kinh với hàng loạt thay đổi xấu đi cả về sức khoẻ, sắc đẹp và sinh lý....

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?