Giải đáp thắc mắc mãn kinh có thụ tinh nhân tạo được không

5/5 - (7 bình chọn)

Mãn kinh có thụ tinh nhân tạo được không là câu hỏi chung của rất nhiều chị em phụ nữ. Đặc biệt là những người đang gặp vấn đề vô sinh, hiếm muộn. Để biết rõ câu trả lời cho vấn đề này, bạn đọc có thể tham khảo trong bài viết dưới đây.

Thế nào là thụ tinh nhân tạo

Thụ tinh nhân tạo là phương pháp điều trị, hỗ trợ sinh sản rất phổ biến hiện nay. Theo đó, người bệnh sẽ được đưa tinh trùng trực tiếp đến tử cung để hình thành bào thai. Phương pháp này được đánh giá rất hiệu quả ở phụ nữ mãn kinh, tiền mãn kinh. Và ở cả những cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn.

Thụ tinh nhân tạo là phương pháp đưa tinh trùng trực tiếp đến tử cung để hình thành bào thai
Thụ tinh nhân tạo là phương pháp đưa tinh trùng trực tiếp đến tử cung để hình thành bào thai

Cho tới nay, thụ tinh nhân tạo có hai phương pháp chính. Bao gồm thụ tinh trong lòng tử cung (IUI) và thụ tinh nội sọ (ICI). Bên cạnh đó, một số chị em có thể được chỉ định dùng thuốc để thúc đẩy sự phát triển các nang noãn và tăng khả năng thụ thai.

Phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh có thụ tinh nhân tạo được không

Đã có rất nhiều chị em thắc mắc mãn kinh có mang thai được hay không?. Phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh có thụ tinh nhân tạo được không?. Đặc biệt là những chị em đang gặp phải tình trạng bị vô sinh, hiếm muộn. Hoặc những gia đình đang muốn có thêm con nhỏ.

Theo các chuyên gia y tế, những người ở độ tuổi mãn kinh vẫn có thể mang thai được. Tuy nhiên khả năng mang thai tự nhiên là điều rất khó. Bởi lúc này, buồng trứng đã trở nên suy yếu, chất lượng trứng giảm đáng kể, thậm chí không có sự rụng trứng. Chúng sẽ khiến cho các chị em bị mất đi khả năng sinh sản.

Mặc dù vậy, nếu phụ nữ mãn kinh chưa thực hiện cắt bỏ buồng trứng và có điều kiện sức khỏe tốt thì vẫn có thể mang thai thông qua các biện pháp hỗ trợ. Trong đó, thụ tinh nhân tạo được chứng minh là có khả năng giúp chị em mang thai hiệu quả.

Phụ nữ mang kinh có thụ tinh nhân tạo được không? Câu trả lời là có
Phụ nữ mang kinh có thụ tinh nhân tạo được không? Câu trả lời là có

Dưới đây là một số phương pháp thụ tinh nhân tạo được áp dụng phổ biến hiện nay:

 • Kích thích nang noãn phát triển: Được thực hiện cho những phụ nữ vừa mới mãn kinh 1 – 2 năm. Buồng trứng vẫn còn hoạt động. Tuy nhiên, theo các chuyên gia đánh giá phương pháp này thường không an toàn. Bởi các nang phát triển từ trứng thường có những bất thường trong nhiễm sắc thể. Điều này dẫn tới việc thai khi không thể phát triển khỏe mạnh hoặc mắc dị tật bẩm sinh.
 • Thụ tinh trong ống nghiệm: Phương pháp này dành cho những chị em phụ nữ đã mãn kinh lâu năm. Buồng trứng bị teo lại, các nang noãn cũng trở nên nhỏ hơn. Hiện nay, khoa học phát triển, một số chị em có thể thực hiện đông lạnh trứng trong độ tuổi sinh sản. Chúng sẽ giúp bảo quản trứng trong một thời gian dài dưới nhiệt độ thấp. Đến thời kỳ mãn kinh, nếu chị em có nhu cầu mang thai có thể dùng số trứng này để thụ tinh trong ống nghiệm. Nếu không có trứng dự trữ, phụ nữ mãn kinh sẽ cần phải xin trứng hiến tặng để mang thai.

Như vậy, đáp án cho câu hỏi phụ nữ mãn kinh có thụ tinh nhân tạo được không là CÓ. Các chị em đang ở độ tuổi mãn kinh hoàn toàn có thể áp dụng phương pháp này nếu sở hữu niêm mạc tử cung tốt.

Mãn kinh có thụ tinh nhân tạo được không? Quy trình cụ thể như thế nào?

Phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh có thụ tinh nhân tạo được không? – Câu trả lời là CÓ. Quá trình này sẽ được thực hiện dưới sự chỉ định và theo dõi của các bác sĩ chuyên môn. Cụ thể quy trình thụ tinh nhân tạo cho phụ nữ mãn kinh sẽ bao gồm các bước sau:

Kích trứng

Hiện tượng rụng trứng mỗi tháng sẽ khó xảy ra ở lứa tuổi mãn kinh. Vì vậy, các bác sĩ sẽ cần áp dụng những biện pháp kích thích nang trứng phát triển. Một trong số đó là việc tiêm vào cơ thể các loại thuốc có chứa hormone giúp phát triển nang trứng. Thuốc sẽ kích thích sự sản sinh nhiều trứng cùng lúc để làm tăng cơ hội thụ thai.

Việc kích trứng sẽ giúp chị em tăng khả năng thụ thai
Việc kích trứng sẽ giúp chị em tăng khả năng thụ thai

Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể chỉ định cho bạn dùng những loại thuốc chứa progesterone vào các ngày rụng trứng. Chúng có công dụng tăng độ dày ở niêm mạc tử cung.

Chọc hút trứng

Tiếp theo, các bác sĩ sẽ tiến hành sử dụng kim chọc hút lấy trứng để nuôi cấy và ủ. Sau khi đủ điều kiện phát triển, trứng sẽ được cấy với tinh trùng để thụ thai.

Tạo phôi thai

Ở bước này, nếu chất lượng tinh trùng và trứng tốt, chúng sẽ được trộn cùng với nhau. Sau đó, ủ trong một thời gian nhất định để hình thành phôi thai.

Ngược lại, nếu tinh trùng yếu, bác sĩ có thể tiêm nó trực tiếp vào trứng để đảm bảo quá trình thụ thai thành công.

Mãn kinh có thụ tinh nhân tạo được không? Chọn phôi để cấy ghép thai

Sau quá trình thụ thai, phôi thai sẽ được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm khoảng 2-5 ngày. Nhờ vậy, bác sĩ sẽ xác định được số lượng phôi có thể phát triển thành bào thai. Sau đó phôi thai sẽ được dẫn sâu vào bên trong tử cung. Dần dần chúng sẽ phát triển thành bào thai và bám chặt vào niêm mạc tử cung. Trong thời gian cấy ghép, thai phụ cần nằm viện để theo dõi tình hình sức khỏe.

Thử thai

Sau 2 tuần chuyển phôi vào tử cung, thai phụ sẽ được yêu cầu tiến hành xét nghiệm hCG. Xét nghiệm này sẽ kiểm tra xem quá trình thụ tinh nhân tạo có thành công hay không.

Thông thường, một phụ nữ mãn kinh có thể cố gắng thụ thai bằng ống nghiệm từ 3 – 4 lần trước khi áp dụng các biện pháp khác.

Những nguy hiểm tiềm ẩn khi thụ tinh nhân tạo ở tuổi mãn kinh

Bất cứ đối tượng nào tiến hành thụ tinh nhân tạo cũng đều tiềm ẩn những rủi ro. Điều này càng được biểu hiện rõ nét hơn ở những phụ nữ đã mãn kinh. Do đó, trước khi thực hiện phương pháp này, bạn nên tìm hiểu kỹ các rủi ro để đảm bảo một quá trình mang thai an toàn, khỏe mạnh.

Dưới đây là những nguy hiểm tiềm ẩn mà thụ tinh nhân tạo có thể gây ra ở tuổi mãn kinh.

Ảnh hưởng lớn tới sức khỏe người mẹ

Độ tuổi của thai phụ càng lớn thì nguy cơ biến chứng sức khỏe trong thai kỳ càng cao. Do đó, các chị em cần phải chuẩn bị tinh thần nếu có ý định mang thai trong tuổi mãn kinh. Bởi nó ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe bản thân, cụ thể như:

Đọc ngay:

Thụ tinh nhân tạo nhiều lần sẽ gia tăng nguy cơ khó sinh cho phụ nữ trong tuổi mãn kinh
Thụ tinh nhân tạo nhiều lần sẽ gia tăng nguy cơ khó sinh cho phụ nữ trong tuổi mãn kinh
 • Cố gắng thụ tinh nhân tạo nhiều lần có thể tăng nguy cơ sinh con sớm, khó sinh.
 • Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường khi mang thai, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của mẹ và bé.
 • Mãn kinh có thể gây ra triệu chứng huyết áp cao dẫn tới nguy cơ tiền sản giật. Do đó, bạn cần phải theo dõi huyết áp và sử dụng thuốc để tránh ảnh hưởng đến tính mạng.
 • Trong quá trình mang thai, các chị em có thể bị động kinh. Lúc này, chị em sẽ được yêu cầu nghỉ ngơi tại giường và dùng thuốc để tránh các rủi ro.
 • Phụ nữ mãn kinh mang thai thường dễ gặp phải tình trạng sảy thai, thai chết lưu.
 • Các mẹ bầu trong độ tuổi trung niên dễ mắc biến chứng nhau tiền đạo. Biến chứng này có thể gây chảy máu nghiêm trọng, nếu để lâu sẽ nguy hiểm đến tính mạng.
 • Sinh non hoặc sinh con nhẹ cân đặc biệt là ở những phụ nữ ngoài 50 tuổi.

Mãn kinh có thụ tinh nhân tạo được không? – Dị tật ở thai nhi

Có thai trong thời kỳ mãn kinh không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ. Mà chúng còn tác động đến sự hình thành và phát triển của thai nhi. Các nguy cơ có thể xuất hiện ở trẻ bao gồm:

Thai nhi có khả năng bị dị tật bẩm sinh nếu phụ nữ mang thai khi đã lớn tuổi
Thai nhi có khả năng bị dị tật bẩm sinh nếu phụ nữ mang thai khi đã lớn tuổi
 • Khả năng thai nhi bị sinh non, chết lưu là rất cao nếu phụ nữ mang thai khi đã lớn tuổi.
 • Trẻ dễ có nguy cơ mắc hội chứng down, dị tật xương hoặc các bệnh về tim mạch.
 • Dẫn tới tình trạng chậm phát triển, dễ bị tự kỷ hoặc có các vấn đề về nhận thức.
 • Nguy cơ thai nhi bị dị tật bẩm sinh ở phụ nữ mãn kinh là rất cao. Do đó, trước khi mang thai bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo, người mẹ cần được sàng lọc kỹ càng. Từ đó đảm bảo an toàn và ngừng thai khi cần thiết.

Phụ nữ trong tuổi mãn kinh cần chăm sóc thai kỳ như thế nào

Chị em trong giai đoạn mãn kinh có thụ tinh nhân tạo được không? – Câu trả lời là có. Tuy nhiên, các bác sĩ thường không khuyến khích phụ nữ sinh con vào giai đoạn này. Bởi chúng mang lại khá nhiều rủi ro gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Vì vậy để tránh những rủi ro đó, chị em nên áp dụng một số điều sau:

 • Phụ nữ mãn kinh trước khi quyết định mang thai nên đến bệnh viện để được bác sĩ tư vấn cụ thể. Điều này sẽ giúp chị em đảm bảo các vấn đề sức khỏe, tránh rủi ro không mong muốn.
 • Chị em cần được kiểm tra sức khỏe tổng quát trước khi tiến hành thụ tinh nhân tạo. Từ đó phát hiện và điều trị kịp thời các nguy cơ bệnh tiểu đường, huyết áp cao… gây ảnh hưởng tới thai kỳ.
 • Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, điều độ, bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng. Phụ nữ mang thai khi mãn kinh nên tăng cường ăn những thực phẩm như rau, củ, quả. Hoặc ngũ cốc, các loại đậu, thịt nạc, trứng… Đồng thời tránh ăn các đồ cay nóng, nhiều dầu mỡ để đảm bảo sức khỏe thai kỳ.
 • Không hút thuốc và uống rượu bia để tránh gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Ngoài ra, hút thuốc còn khiến thai nhi sinh ra bị nhẹ cân hơn so với thông thường.
 • Tập thể dụng nhẹ nhàng thường xuyên để giữ cân nặng khỏe mạnh, giảm căng thẳng. Đồng thời hạn chế nguy cơ sinh non và các bệnh lý về sức khỏe khi mang thai. Một số bài tập thường được các bác sĩ khuyến khích bao gồm: Đi bộ, tập yoga, thiền…
 • Uống các loại thuốc bổ sung theo chỉ dẫn của bác sĩ để đảm bảo an toàn khi mang thai.

Làm chậm quá trình mãn kinh – Níu giữ tuổi xuân thì bằng bài thuốc Hồi Xuân Đỗ Minh

Mãn kinh thường là giai đoạn khiến người phụ nữ thay đổi theo chiều hướng tiêu cực, cả về sức khỏe, tâm sinh lý và nhan sắc. Đặc biệt, phụ nữ ở giai đoạn này khi mang thai sẽ gặp nhiều rủi ro, ảnh hưởng sức khỏe của cả mẹ và bé. Vì vậy, hầu hết phụ nữ đều mong muốn thời kỳ mãn kinh đến muộn. Để trì hoãn giai đoạn này, chị em cần tác động ngay khi xuất hiện các dấu hiệu tiền mãn kinh.

Bài thuốc Hồi Xuân Đỗ Minh là một trong những giải pháp hữu hiệu HÀNG ĐẦU giúp làm chậm quá trình lão hóa, tiền mãn mãn kinh – mãn kinh ở chị em phụ nữ. Đây là bài thuốc bí truyền của nhà thuốc nam Đỗ Minh Đường dành cho phụ nữ tiền mãn kinh – mãn kinh đã được các lương y tại nhà thuốc Đỗ Minh Đường nghiên cứu, bào chế hơn 150 năm.

Bài thuốc Hồi Xuân Đỗ Minh - Giải pháp vàng làm chậm quá trình tiền mãn kinh ở phụ nữ
Bài thuốc Hồi Xuân Đỗ Minh – Giải pháp vàng làm chậm quá trình tiền mãn kinh ở phụ nữ

Hồi Xuân Đỗ Minh được các chuyên gia đánh giá cao ở cơ chế điều trị bệnh, giúp cân bằng nội tiết tố, điều hòa âm dương, giảm các triệu chứng tiền mãn kinh, làm chậm quá trình mãn kinh của phụ nữ. Đồng thời, bài thuốc còn giúp bồi bổ, tăng cường chức năng gan, thận, tăng cường đào thải độc tố trong cơ thể, tăng hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng tổng thể, giúp chị em khỏe đẹp từ bên trong.

Thành phần từ hơn 50 loại thảo dược quý tự nhiên, an toàn, lành tính

Đại Bổ Hồi Xuân Hoàn, Đại bổ thận Bổ gan dưỡng huyết là 3 phương thuốc nhỏ được kết hợp nhuần nhuyễn trong bài thuốc Hồi Xuân Đỗ Minh, mang đến hiệu quả chuyên sâu, làm chậm quá trình mãn kinh, bồi bổ nâng cao sức khỏe một cách toàn diện.

Bên cạnh đó, Hồi Xuân Đỗ Minh được bào chế từ hơn 50 loại thảo dược quý như: Sâm tố nữ, dâm dương hoắc, nhục thung dung, hồ đào, kim anh tử, đỗ trọng, tơ hồng xanh,… nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên.

Là nhà thuốc nam có gần 150 năm chữa bệnh cứu người bằng Nam dược, nhà thuốc Đỗ Minh Đường đã xác định rõ cần phải tự chủ nguồn dược liệu. Chính vì vậy, nhà thuốc đã tự đầu tư 3 vườn chuyên canh thảo dược lớn tại thôn Đồng Hóa (Hòa Bình), làng Nghĩa Trai (Hưng Yên) và Gia Lâm (Hà Nội), đạt tiêu chuẩn GACP-WHO.

ĐỌC THÊM: Chuyên gia, người bệnh nói gì về bài thuốc gia truyền 150 năm Đỗ Minh Đường?

Đảm bảo nguồn gốc dược liệu sạch, đạt chuẩn GACP-WHO
Đảm bảo nguồn gốc dược liệu sạch, đạt chuẩn GACP-WHO

Từ quy trình chọn giống, ươm trồng đến thu hoạch, sơ chế đều được chuẩn hóa, quy trình khép kín, khoa học. Nhờ vậy, các bài thuốc của nhà thuốc nam Đỗ Minh Đường luôn được đảm bảo về chất lượng, AN TOÀN tuyệt đối cho mọi đối tượng sử dụng.

Bên cạnh đó, thay vì bào chế thuốc thành dạng thang sắc như xưa, nay nhà thuốc đã phát triển thành dạng cao đặc và viên hoàn. Giúp chị em tiết kiệm thời gian sắc thuốc, cách sử dụng tiện lợi và có thể dễ dàng mang theo người bất cứ nơi đâu mà không làm giảm hiệu quả trị bệnh.

Nhà thuốc Nam gia truyền uy tín, được đông đảo người bệnh tin tưởng, lựa chọn

Đội ngũ lương y nhà thuốc nam Đỗ Minh Đường luôn nỗ lực không ngừng, nâng cao trình độ chuyên môn để mang đến cho người bệnh những dịch vụ, sản phẩm hiệu quả nhất. Bên cạnh đó là sự tâm huyết với nghề, thấu hiểu nỗi khó khăn của người bệnh để giúp họ tìm ra phương pháp điều trị tốt nhất, phù hợp với từng tình trạng và thể trạng của mỗi người.

Đến với nhà thuốc nam Đỗ Minh Đường, chị em không chỉ đạt được hiệu quả trị bệnh toàn diện, rút ngắn thời gian, chi phí điều trị mà còn nhận được những dịch vụ thăm khám và tư vấn tận tình từ các lương y nhà thuốc.

Nhà thuốc nam gia truyền Đỗ Minh Đường là địa chỉ được nhiều người bệnh tin tưởng lựa chọn
Nhà thuốc nam gia truyền Đỗ Minh Đường là địa chỉ được nhiều người bệnh tin tưởng lựa chọn

Như một lời khẳng định về sự uy tín, chất lượng, nhà thuốc Đỗ Minh Đường đã vinh dự nhận giải thưởng cúp VÀNG “Sản phẩm tin cậy-Nhãn hiệu ưa dùng-Dịch vụ hoàn hảo năm 2017” do Cục Sở hữu trí tuệ trao tặng. Đồng thời, nhà thuốc cũng đã từng hợp tác với một số kênh truyền hình trên các chương trình về sức khỏe cộng đồng như “Cùng bạn sống khỏe”, “Khỏe thật đơn giản” – VTV2, “Vì sức khỏe của người Việt” – Truyền hình H1 và “Góc nhìn người tiêu dùng” – VTC2.

Để được tư vấn kỹ hơn về bài thuốc Hồi Xuân Đỗ Minh và trao đổi chi tiết với chuyên gia của đơn vị, chị em có thể liên hệ theo địa chỉ sau:

 • Địa chỉ: Số 37A ngõ 97 Văn Cao, phường Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội/ Số 100 Đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, Hồ Chí Minh

Bài viết này đã giúp chị em trả lời được câu hỏi mãn kinh có thụ tinh nhân tạo được không. Sau khi mãn kinh, chị em phụ nữ vẫn có thể mang thai bằng phương pháp này. Tuy nhiên, thụ tinh nhân tạo dẫn tới khá nhiều rủi ro và cần sự chăm sóc cẩn thận. Vì vậy, nếu chị em mãn kinh đang có ý định sinh con bằng phương pháp này nên đến gặp các bác sĩ tư vấn và hướng dẫn cụ thể.

Nội dung cùng chủ đề:

Bài thuốc nội tiết Đỗ Minh là giải pháp toàn diện giúp chị em cân bằng nội tiết, gìn giữ nét xuân. Hiệu quả bài thuốc đã được kiểm chứng bởi hàng ngàn chị em.
Mãn kinh nên uống thuốc gì là mối quan tâm của rất nhiều chị em phụ nữ
Phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh nên uống thuốc gì, TPCN nào tốt cho sức khỏe?

Phụ nữ mãn kinh nên uống thuốc gì để cải thiện sức khỏe và đẩy lùi các triệu chứng khó chịu? Đây hẳn là mối quan tâm chung của rất nhiều chị em đã và...

Phụ nữ mãn kinh còn ham muốn không là thắc mắc chung của rất nhiều chị em
Giải đáp thắc mắc phụ nữ mãn kinh còn ham muốn không?

Giai đoạn mãn kinh không chỉ khiến phụ nữ thay đổi về tâm sinh lý. Mà chúng còn ảnh hưởng tới cơ thể và những cấu tạo bên trong vùng kín của chị em. Do...

Mãn kinh bị ra huyết trắng là dấu hiệu cảnh báo các bệnh phụ khoa nguy hiểm
Mãn kinh có huyết trắng không? – Chuyên gia giải đáp cụ thể

Mãn kinh có huyết trắng không là vấn đề khiến nhiều phụ nữ ở lứa tuổi này đau đầu. Bởi huyết trắng có thể báo hiệu chị em đang mắc phải các bệnh phụ khoa...

Bài Thuốc Hồi Xuân Đỗ Minh – Giải Pháp Điều Trị Và Chăm Sóc Toàn Diện Cho Chị Em Trên 40 Tuổi 

Hồi xuân Đỗ Minh là bài thuốc nam gia truyền của nhà thuốc Đỗ Minh Đường, chuyên chủ trị các vấn đề sinh lý nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh. Trải qua...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?